เมนูหลัก
หน้าหลัก
วิธีการเล่น
กลยุทธ์เบื้องต้น
เทคนิคการเล่น
เกมที่น่าสนใจ
บันทึกหมาก
เว็บบอร์ดเก่า
การเปิดหมาก
กระดานโอเทลโล่
แกลลอรี่
โอเทลโล่ลิงก์
โปรโมตเว็บไซต์
ดาวน์โหลด
(เว็บบอร์ดเก่า)
บรรยากาศงานแข่งที่ผ่านมา
จำนวนผู้เยี่ยมชม

สมาชิก
 tanasak
 nongnaphat bontuy
 กิมิทา ปุยสำลี
 ailada
 zentest
 chotika  chaiwong
 ศักดา ฟักแฟง
 ภวัต
 ศุภิการ์ มงคลศุภนิมิต
 ร.ท.ณัฐพล เรือนเจริญสิน
 pannavij
 สุภกานต์  สุรัตน์
 ซัปจัง
 ศักดิ์นรินทร์ มาลาอุตม์
 พรชัย ฐาปนพงศ์พันธุ์
เกี่ยวกับชมรม พิมพ์ อีเมล

ชมรมหมากกระดานโอเทลโล่ (ประเทศไทย)


Thai-Othello-Crew

           ชมรมหมากกระดานโอเทลโล่(ประเทศไทย) ได้เริ่มก่อตั้งจากกลุ่มบุคคลเล็กๆที่มีใจรักในการเล่นเกมโอเทลโล่ ซึ่งหมากกระดานประเภทนี้มีต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ แรกเริ่มมีชื่อว่า ‘รีเวอร์ซี่’ ต่อมาได้พัฒนาทางด้านกติกาต่างๆ โดยชาวญี่ปุ่นนาม โกโร่ ฮาเซกาว่า ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากหมากล้อม และละครของเชคสเปียร์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมของคนดำ และคนขาวจึงเป็นที่มาของชื่อหมากกระดาน ‘โอเทลโล่’ ตามชื่อของละครดังกล่าว

          โอเทลโล่เป็นหมากกระดานที่มีกติกาเรียบง่าย แต่แฝงด้วยกลยุทธ์ที่ลึกซึ้ง จึงทำให้หมากกระดานชนิดนี้ีได้รับความสนใจจากนักเล่นทั่วโลก ไม่เฉพาะแต่ในประเทศญี่ปุ่นที่เป็นประเทศต้นกำเนิดเท่านั้น ประเทศต่างๆทางฝั่งตะวันตก ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ล้วนให้ความสนใจหมากกระดานชนิดนี้ไม่แพ้กัน สังเกตได้จากการแข่งขันโอเทลโล่ชิงแชมป์โลกที่จัดขึ้นทุกปีจะพบว่ามีนักเล่นจากทั้งสองฝั่งซีกโลกในจำนวนใกล้เคียงกันและมีแนวโน้มที่ผู้ร่วมแข่งขันจะเพิ่มมากขึ้นทุกๆปี

          ในประเทศไทยทางชมรมหมากกระดานโอเทลโล่(ประเทศไทย)ได้จัดแข่งขันและจัดกิจกรรมต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา อีกทั้งได้ส่งตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันโอเทลโล่ชิงแชมป์โลก (World Othello Championship, W.O.C.)ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา และได้ดำเนินการจัดตั้งเป็นสมาคม ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2552 โดยยึดวัตถุประสงค์หลักในการเผยแพร่ พัฒนา และยกระดับมาตรฐานหมากกระดานโอเทลโล่ในประเทศไทยให้ทัดเทียมระดับสากล


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
Sosuco and Group 2008
Sosuco and Group 2008
Sosuco and Group 2008
 
Valid XHTML 1.0 Transitional   Valid CSS!
Copyright © 2006-2010 www.ThaiOthello.com (Thailand), All Rights Reserved